Gia đình trong cuộc sống của bạn là như thế nào nhỉ? 

Gia đình là quan trọng nhất  đối với tôi từ khi tôi còn nhỏ. Tôi luôn thích đến nhà bà và ông của tôi để gặp những người anh em họ khác của tôi trong một kỳ nghỉ. Khi bạn là một đứa trẻ, bạn thực sự không hiểu quá nhiều về cuộc sống và bạn cứ hồn nhiên, vô tư, vui vẻ từng ngày.

Khi bạn bắt đầu trưởng thành và trải qua những sóng gió của cuộc đời, bạn nhận ra rằng gia đình thực sự quan trọng biết nhường nào nhưng khi bạn lớn lên, không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội nhìn thấy tất cả gia đình như bạn đã từng có. Mọi người coi cuộc sống và gia đình của họ là đương nhiên và thường không để ý mọi thứ họ làm cho họ.

Bạn nên biết rằng bạn cần phải trân trọng từng khoảnh khắc với gia đình càng nhiều càng tốt bởi vì một ngày nào đó họ có thể không ở đó. Thực sự sẽ rất đau khi bạn mất một người thân trong gia đình và một khi bạn trải qua điều đó, bạn sẽ không bao giờ coi họ là điều hiển nhiên nữa.

Gia đình đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và chúng ta cần họ để có thể thành công và làm những điều tuyệt vời trong cuộc sống của chúng ta bởi vì họ là những người thúc đẩy chúng ta phấn đấu và làm tốt hơn. 

Dù tiếng Việt có phong phú cỡ nào nhưng thực sự là không có từ ngữ nào có thể diễn tả đầy đủ, trọn vẹn nhất ý nghĩa của hai chữ gia đình bởi vì gia đình chứa đựng rất nhiều thứ, rất bao la và rộng lớn, có thể nói là vô tận. Chúng ta có  thể hiểu một cách ngắn gọn về gia đình đó là nơi dành cho những người mà chúng ta yêu quý và yêu quý chúng ta, là cha, mẹ, anh, chị, ông bà, con cháu,… và họ luôn nằm trong trái tim của chúng ta. 

Gia đình là những cá nhân mang ý nghĩa đặc biệt. Họ là chỗ dựa vững chắc để hỗ trợ của chúng ta, là người động viên, giáo viên, bác sĩ và bất cứ điều gì khác mà chúng ta có thể cần, ngay cả khi chúng ta phải nghe sự thật phũ phàng. Họ an ủi chúng ta và thậm chí đặt họ vào vị trí của chúng ta. Họ luôn muốn bạn cố gắng hết sức kể từ ngày bạn sinh ra và chưa bao giờ nghi ngờ cũng không bao giờ từ bỏ bạn. 

Gia đình có thể là những người mà chúng ta tâm sự mỗi ngày và nói ra những bí mật của chúng ta, là những người bạn tốt nhất hoàn toàn biết tất cả mọi thứ cần biết về chúng ta, những người mà chúng ta lắng nghe và những người lắng nghe chúng ta. 

Gia đình là tình yêu, là sự yêu thương, ngay cả khi tình yêu có thể là một điều kỳ lạ, gia đình vẫn luôn chấp nhận. Chắc chắn có những bất đồng và mâu thuẫn nhưng gia đình vẫn ở đây không đi đâu, dù có lúc cảm thấy khó chịu. Họ ở đó ngay cả khi chúng ta không muốn họ ở đó. Họ luôn có lời khuyên ngay cả khi đó là điều mà chúng ta không muốn nghe hay thừa nhận là đúng. Họ làm cho chúng ta suy nghĩ, và cuối cùng làm cho chúng ta nhận ra. Đôi khi họ có thể đúng và đôi khi họ có thể sai.  Cũng giống như những lúc chúng ta có thể đúng, có thể sai.

câu chuyện gia đình

Gia đình là một mối quan hệ ràng buộc mạnh mẽ bởi sự yêu thương, đồng cảm và chia sẻ và sẽ không bao giờ bị chia cắt bởi bất kỳ một thứ gì cả.

Khi nhắc đến hai chữ “gia đình” hẳn ai cũng sẽ cảm thấy ấm áp và bình yên đến lạ. Các nhà văn, nhà báo, nhà thơ cũng đã tốn biết bao mực giấy để ca ngợi về hai chữ ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa thiêng liêng và cao cả này. Gia đình, có ý nghĩa gì với chúng ta, và tại sao lại là nơi ấm áp, yên bình, hạnh phúc đến vậy?

Hãy nghĩ về một nơi hay một người nào đó mà bạn có thể chạy ngay đến khi bạn gặp thất bại trong cuộc sống, về công việc hay tình cảm, mỗi khi bạn khóc, bạn cười, bạn sẽ nghĩ đến ai? Là gia đình, là bố, mẹ phải không? 

Gia đình là món quà vô giá nhất, quý giá nhất mà cuộc sống đã ban cho bạn trong cuộc đời.

  1. Gia đình là nơi ta sinh ra và lớn lên, là tình yêu đích thực của chúng ta.

Gia đình chính là nơi ta cất tiếng khóc chào đời, là nơi ta chập chững những bước đi đầu tiên, là nơi ta bi bô tập nói, là nơi ta hình thành nên hình hài và tính cách của một con người và cũng là nơi ta trưởng thành theo năm tháng, gắn bó yêu thương cho đến tận cuối của cuộc đời. 

gia đình hạnh phúc

Gia đình không phải chỉ là nơi cho ta có được sự sống; mà còn cho ta cảm nhận được thế nào là sự yêu thương, ấm áp và sự quan tâm, chăm sóc vô điều kiện.

Khoảnh khắc mẹ bạn biết bạn đang ở trong bụng mẹ, mẹ bạn sẽ hạnh phúc biết nhường nào. Không có tình yêu nào lớn hơn so với tình yêu của cha mẹ dành cho con. Nếu có ai đó có thể khiến bạn cảm nhận được ý nghĩa thực sự của tình yêu thì đó chỉ có thể là gia đình của bạn. Họ có thể cho bạn tình yêu mà bạn xứng đáng, tình yêu vô điều kiện.

  1. Gia đình là nơi ta học cách làm người và trưởng thành; sẽ luôn dõi theo ta và không bao giờ rời xa ta.

Ta vẫn biết rằng gia đình và nhà trường là hai môi trường lớn nhất ảnh hưởng đến nhân cách, thói quen của mỗi một con người. Khi chúng ta được sinh ra trong một gia đình ấm áp yêu thương, ta không chỉ có một môi trường lành mạnh để lớn lên; mà còn dạy dỗ ta cách biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc người khác.

Khi bạn còn là một đứa trẻ, cha mẹ dạy bạn nói chuyện, đi lại và ăn uống. Họ ở đó khi bạn bắt đầu nói từ đầu tiên của bạn. Họ đã chứng kiến ​​tất cả những trải nghiệm lần đầu tiên của bạn khi bạn chỉ là một đứa trẻ. Khi bạn trở thành người lớn, họ đã dạy bạn những bài học quan trọng trong cuộc sống theo những cách khác nhau.

gia đình là gì

Một gia đình sẽ luôn dẫn lối cho bạn trong suốt quãng đường mà bạn sẽ đi. Những gì bạn có ngày hôm nay là một lời cảm ơn lớn cho gia đình của bạn. Những giá trị họ dạy bạn từ khi bạn còn là một đứa trẻ cho đến khi bạn trở thành một người đàn ông hay phụ nữ trưởng thành. Cha mẹ và và anh chị em là một người thầy trong suốt cuộc đời của bạn. Họ cho bạn sự khôn ngoan từ những gì tốt nhất và đúng đắn nhất.

Mặc dù có những lúc họ đưa ra cho bạn những lời khuyên nhàm chán lặp đi lặp lại hay thậm chí là mắng chửi bạn, họ vẫn làm điều đó bởi vì sâu thẳm trong trái tim họ, họ chỉ muốn những gì tốt nhất cho bạn. Từ những ngày đầu của bạn, họ dạy bạn về cuộc sống.

Một gia đình sẽ luôn là một gia đình, khi mọi thứ trở nên hỗn độn, và khi không có ai ở bên bạn, bạn biết rằng gia đình luôn ở bên bạn. Gia đình luôn mang đến cho bạn những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn. Kể từ khi bạn được sinh ra đến bạn sẽ già đi, gia đình của bạn sẽ luôn ở đó. Mọi người có thể bỏ rơi bạn, nhưng gia đình của bạn thì không, họ sẽ ở đó đến hết cuộc đời của bạn.

Bạn luôn có thể tin tưởng với cha mẹ và anh chị em của mình đặc biệt là khi mọi thứ trở nên khó khăn. Mối quan hệ bạn có với bạn bè hoặc thậm chí là người yêu của bạn có thể sẽ kết thúc vì một lý do nào đó, nhưng những gì bạn có ở nhà sẽ luôn ở đó mãi mãi trong trái tim và máu của bạn. Họ sẽ không bao giờ quay lưng lại với bạn. 

Thật vậy, gia đình của bạn là một trong những điều tốt nhất trong cuộc sống của bạn. Bắt đầu cho họ thấy lòng biết ơn của bạn. Nó là nền tảng của tình bạn, sự tôn trọng và tình yêu giữa các thành viên. Bạn phải biết ơn nếu bạn có gia đình với bạn ngày hôm nay. Luôn luôn làm cho họ cảm thấy bạn may mắn như thế nào khi có họ. Theo những cách đơn giản, hãy làm cho gia đình bạn tự hào về bạn. Họ là những báu vật đáng để giữ.

  1. Gia đình là nơi ta trở về, là nhà của chúng ta.

Không biết bạn có giống tôi không, đã nhiều năm rồi tôi không được đón giao thừa cùng gia đình bởi vì đặc thù của công việc tôi không cho phép. Những ngày Tết Nguyên Đán (Tết Đoàn viên), mọi người đều được trở về nhà bên cạnh người thân của họ còn tôi phải tiếp tục với công việc của mình bởi cũng vì cuộc sống, nhìn mọi người cười nói vui vẻ bên người thân, thực sự tôi cảm thấy tủi thân và ghen tỵ với họ và mỗi khi được trở về nhà tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc vô cùng. 

Sau những tháng ngày rong ruổi ở bên ngoài, sau những ngày làm việc vất vả để lo toan cuộc sống, mệt mỏi với cuộc sống bon chen của xã hội, với bao nhiêu áp lực đè lên đôi vai, bạn sẽ luôn muốn đến một nơi đó là nhà. Đó là nơi có bố mẹ luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay đón chào ta trở về bất cứ khi nào, luôn mỉm cười, và dành cho con những tình cảm, yêu thương vô điều kiện, để có thể ăn một mâm cơm với những người thân yêu của mình, một bữa cơm đơn giản nhưng chứa đựng sự hạnh phúc trong đó. Trong ngôi nhà của bạn, bạn có thể thiết lập khát vọng và ước mơ của bạn. Nó sẽ luôn là nơi mà bạn mong muốn.

gia đình là quan trọng nhất

Một ngôi nhà là nơi bạn có thể thoải mái làm bất cứ điều gì bạn muốn. Ở đó, bạn có thể vô tư, thoải mái được là chính mình, vô tư òa khóc nếu mệt mỏi; vô tư kể về những khó khăn, vất vả; về những phút yếu lòng, về những nỗi lo sợ, hay bạn có thể ngủ nướng, ăn những món ăn mà mình thích, thậm chí có thể sống bừa bộn mà không sợ ai tò mò, đánh giá. Đó là nơi ta có thể tìm về bản ngã của chính mình. 

Khi trở về nhà, chúng ta sẽ được phục vụ như những ông hoàng công chúa, hoàng tử theo cách nói của bố mẹ, được chăm bẵm, bảo vệ. Bạn không cần phải tỏ ra mạnh mẽ nữa bởi vì luôn có bố bên cạnh; bạn cũng không sợ đói vì mẹ luôn biết bạn thích ăn gì, không thích ăn gì. Bố mẹ sẽ quan tâm những điều mà ở xã hội bên ngoài không thể đáp ứng. Gia đình luôn ở đó với một bàn tay nâng đỡ. Họ ở đó để chúng ta có thể trút hết những tâm tư, nỗi buồn. 

Đi càng lâu, càng xa thì bạn càng mong muốn được trở về. Đó như là một nguồn sức mạnh giúp bạn khỏa lấp những mệt mỏi ở bên ngoài và có thêm động lực để cố gắng hơn cho những chuyến đi xa, để rồi sau đó lại trở về.

Chúng ta chạy theo những hoài bão của cuộc đời, chúng ta cứ đi tìm mãi cái gọi là hạnh phúc, tìm sự bình yên nhưng lại thất vọng khi không thể tìm thấy để rồi chợt nhận ra những thứ ấy khi chúng ta trở về nhà, về với gia đình. 

  1. Gia đình là động lực để ta cố gắng, là nơi ta có thể tìm thấy hạnh phúc thật sự.

Bạn biết không? Ngày xưa gia đình tôi rất nghèo, mỗi lần nhìn bố mẹ tôi vất vả hàng ngày để kiếm từng đồng tiền nuôi tôi ăn học, mồ hôi lúc nào cũng ướt đẫm trên áo khiến tôi lúc nào cũng chạnh lòng tự trách bản thân mình không giúp ích được gì cho họ. Vậy nên tôi tự nhủ bản thân mình rằng phải cố gắng, không được bỏ cuộc để bố mẹ phải phụ lòng.

Gia đình là nhà phê bình của bạn, họ sẽ luôn là người đầu tiên nói cho bạn sự thật, họ sẽ nói với bạn những lời chỉ trích mang tính xây dựng để giúp bạn hoàn thiện hơn. Gia đình bạn là người trung thực nhất bạn có thể có. Họ nhận thấy khi mọi thứ không phù hợp với bạn.

Có không ít người chia sẻ rằng sự kỳ vọng, nguồn động viên của bố mẹ chính là động lực lớn lao khiến họ cố gắng nhiều hơn và đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sống.

gia đình yêu thương

Ngay cả bản thân tôi, từ lúc con bé, mỗi lần được điểm cao, mỗi lần nhận giấy khen,… chỉ cần nhìn ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của bố mẹ là tôi lại muốn cố gắng, cố gắng thật nhiều để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, để bố mẹ có được sự tự hào. Hay mỗi khi tôi hư hỏng, làm một điều gì đó sai trái, nhìn ánh mắt của bố mẹ thấm đượm những nỗi buồn vì tôi, tôi cảm thấy thực sự có lỗi và dặn lòng mình rằng không được để những điều đó xảy ra một lần nào nữa. Cho đến bây giờ, khi lớn khôn tôi càng hiểu rằng đối với bố mẹ chỉ cần con cái ngoan ngoãn, sống khỏe mạnh, thành đạt là niềm vui lớn nhất của bố mẹ. Là con, chúng ta chỉ cần sống thật tốt thôi là đã khiến bố mẹ mãn nguyện, hạnh phúc rồi.

Hạnh phúc bạn cảm thấy khi ở bên bạn bè khác với những gì bạn cảm thấy khi mà bố mẹ tự hào về bạn. Không có hạnh phúc nào lớn hơn khi ta gục ngã nhưng luôn có gia đình ở bên cạnh và sẵn sàng kéo ta đứng dậy. Bạn có thể cảm thấy một niềm tin tuyệt đối khi cha mẹ bạn ủng hộ bạn với những quyết định lựa chọn và những nỗ lực của bạn. Bạn khao khát và phấn đấu để đạt được những thành tựu tuyệt vời để làm cho cha mẹ bạn tự hào.

Niềm vui bạn có thể nhìn thấy sự tự hào trong mắt của một người cha và một người mẹ tràn ngập trong tâm hồn bạn, những nỗ lực được đền đáp bằng một nụ cười của cha mẹ bạn, giống như những bậc cha mẹ nhìn thấy con mình đã đạt được ước mơ. Điều đó sẽ khiến bạn ngày càng có nhiều động lực để vươn tới những đỉnh cao mới.

  1. Gia đình là nơi nuôi dưỡng và nâng đỡ ước mơ.

Tài năng, ước mơ là tự bản thân mỗi người, tuy nhiên, gia đình có tác động rất lớn đến ước mơ cũng  như cuộc sống tương lai của nhiều người. Đó là những tài năng được phát hiện, phát triển, nuôi dưỡng, định hướng từ nhỏ. Và cũng ở gia đình bố mẹ là người đầu tư tài chính, đồng thời cũng là người cổ vũ, động viên để bạn thực hiện ước mơ của mình.

Phần đa chúng ta đều được sinh ra và lớn lên bởi tình yêu thương của bố mẹ, bởi sự ấm áp của gia đình. Nhưng cũng không ít người không có được may mắn đó khi không có gia đình hoặc có một gia đình không trọn vẹn, đúng nghĩa. Chính vì vậy, những ai được may mắn, sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong vòng tay của gia đình hãy biết trân quý, nâng niu những điều đó.

hạnh phúc gia đình

Gia đình là nơi luôn khuyến khích sự phát triển và độc lập của chúng ta. Khi bạn lớn hơn, bạn phát triển các kỹ năng và khả năng mới, có nhiều cơ hội hơn để khám phá thế giới của mình. Gia đình sẽ khuyến khích sự phát triển của bạn để bạn trở thành một người trưởng thành cả về thể chất lẫn những suy nghĩ . Gia đình cung cấp cho bạn những thứ bạn cần phải học, hỗ trợ cho bạn khi bạn tìm thấy những ước mơ, đam mê của chính mình và cho phép bạn rời xa họ để thực hiện niềm đam mê và ước mơ đó. 

  1. Gia đình là duy nhất.

Gia đình sẽ luôn là người hâm mộ và người giúp đỡ trung thành của bạn trong cuộc sống. Cho dù bạn thua trong trận chiến hay bạn thắng, họ sẽ luôn ở ngay trước mặt bạn để khích lệ bạn. Họ luôn chăm sóc bạn. Gia đình bạn là quân đội của bạn. Chiến thắng của bạn là niềm vui của họ. Thành tựu của bạn là niềm tự hào của họ. Không ai có thể cung cấp cho bạn tất cả mọi thứ ngoài một gia đình.

phụ nữ và gia đình

Bởi vì, gia đình là duy nhất và bạn chỉ có thể có một gia đình trong suốt cuộc đời của bạn. Gia đình là thứ mà bạn không thể thay thế bằng bất cứ ai hoặc bằng một thứ gì đó trên thế giới này. Bạn chỉ có thể có một gia đình, do đó hãy trân trọng họ. Cha mẹ và anh chị em của bạn là những tấm áo giáp bảo vệ bạn trong bất kỳ cuộc chiến. Họ là kho báu vô giá của bạn.

  1. Gia đình là nơi yêu thương ta vô điều kiện và luôn chấp nhận ta. 

Tình yêu gia đình là một tình yêu trong sáng và vô điều kiện. Cho dù bạn có nói gì, làm gì, hay cảm thấy gì thì gia đình vẫn luôn yêu bạn. Bạn và các thành viên khác trong gia đình có thể có ý kiến trái ngược nhau thậm chí là mâu thuẫn với nhau, bạn có thể không đồng ý một điều gì đó mà một thành viên khác trong gia đình làm, bạn thậm chí đôi lúc muốn tách biệt bản thân khỏi gia đình. Nhưng, họ vẫn là gia đình của bạn và sẽ luôn như vậy.

gia đình là quan trọng nhất

Thực tế, dù chúng ta lớn lên trong một gia đình giàu hay nghèo thì hầu hết chúng ta cũng đều nhận được tình yêu thương vô điều kiện từ bố mẹ dành cho mình. Bố mẹ nào cũng đều yêu thương con vô điều kiện và dù có nhịn ăn, nhịn mặc thì cũng mong muốn con cái được ăn no mặc ấm, và có được những điều tốt đẹp nhất. Chúng ta vẫn thường được nghe nhiều câu chuyện kể về những người mẹ mang trong mình bệnh tật nhưng vẫn nhất quyết để đứa con được chào đời dù có phải hi sinh tính mạng của mình. Họ thà từ bỏ tất cả để bạn được sống, được hạnh phúc.

Cho dù bạn là ai, gia đình vẫn sẽ chấp nhận bạn, ở hiện tại hay tương lai đi chăng nữa, bạn có thất bại hay không, họ luôn ở đó để giúp bạn một tay để bạn có thể đứng lên một lần nữa. Trong những thăng trầm của bạn, gia đình của bạn sẽ luôn ở đó, yêu thương bạn vô điều kiện cho dù bạn có lầm đường lạc lối.

  1. Gia đình là nơi lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất cuộc đời của mỗi người. 

Từ khi sinh ra đến khi chết đi, ắt hẳn chúng ta sẽ có những kỷ niệm đẹp, những khoảnh cùng nhau bên gia đình, những kỷ niệm đó có thể chỉ đơn giản là một chuyến đi picnic cùng nhau hay là một bữa tiệc sinh nhật của một thành viên trong gia đình nhưng nó chứa đựng ý nghĩa lớn. Nó có thể được lưu trữ qua những tấm hình được chụp lại, quyển nhật ký hay điện thoại, máy tính nhưng quan trọng nhất là nó luôn nằm trong trái tim và ký ức của mỗi người. 

Những kỷ niệm và khoảnh khắc ấy đã thể hiện chúng ta đã dành thời gian cho nhau, nghĩ về nhau, chia sẻ cùng nhau;  gia đình là nơi thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau, gia đình là nơi làm việc, đi chơi cùng nhau để đạt được mong muốn một gia đình hạnh phúc. Thông qua đó, chúng ta thể hiện tình yêu của mình dành cho gia đình.

Mỗi năm khi Tết Nguyên Đán (Tết Đoàn viên) đến, dù có bận trăm công nghìn việc, dù ở nước ngoài hay ở đâu đi chăng nữa thì những đứa con xa xứ cũng sẽ nhất định quay về để tụ họp lại gặp cha mẹ, gặp gỡ những người thân thương cùng nhau ăn một bữa cơm, cùng nhau đi chơi, cùng nhau chúc tụng và để nhớ lại những kỷ niệm cũ và tạo ra những khoảnh khắc mới. Điều này sẽ giúp cho các thành viên xích lại gần nhau hơn và nó sẽ càng củng cố một tình yêu gia đình mạnh mẽ hơn. 

Và cuối cùng nó là minh chứng rõ nét nhất chứng minh rằng chúng ta có một gia đình, chúng ta được sinh ra, được tồn tại và trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau của một đời người.

“Gia đình có nghĩa là không ai bị bỏ lại phía sau hoặc bị lãng quên.”

Có thể bạn quan tâm: Gia đình

Leave a comment