Ngày nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển, chúng ta thường tập trung vào những thứ ngoài xã hội, đó là công việc, là các mối quan hệ xã hội hay là những thú vui cuộc sống, là những buổi vui chơi, rượu chè, là việc đêm nào cũng nằm lướt facebook, xem phim, nhắn tin đến khuya rồi mới chịu đi ngủ,… và cho rằng những việc đó là để tận hưởng cuộc sống.

Đúng, công việc, mối quan hệ… tồn tại trong xã hội là để phục vụ cuộc sống của chúng ta nhưng chỉ đúng khi bạn thực hiện và sử dụng chúng một cách có chừng mừng và mục đích rõ ràng, nếu không bạn chỉ nô lệ và sẽ bị phụ thuộc vào những thứ đó. Bởi vì bạn còn một thứ rất quan trọng mà bạn đã bỏ quên đó chính là giá trị của bản thân. 

Hoặc khi mà bạn gặp phải một biến cố lớn trong cuộc đời, cuộc đời đã quật ngã được bạn khiến bạn cảm thấy thất vọng về bản thân, bạn cũng chẳng thiết tha gì với cuộc sống này nữa để rồi bạn mất niềm tin, vô tâm với mọi thứ và chính bản thân bạn.

Nhưng bạn có nghĩ rằng cuộc sống này vẫn tiếp diễn bình thường, mọi người vẫn tiếp tục công việc của họ mà không hề mảy may quan tâm đến bạn không. Dù bạn không muốn nhưng đó là sự thật phũ phàng. Vì vậy, đừng chỉ vì một số khó khăn ngoài kia mà tự hủy hoại đi tất cả những điều tốt đẹp trong con người bạn. Hãy yêu thương bản thân. 

Từ ngữ “yêu thương bản thân” chúng ta đã được nghe rất nhiều từ những người xung quanh hay bản thân chúng ta cũng đã tự suy nghĩ về cụm từ này. Tuy nhiên, chúng ta có hiểu hết được ý nghĩa của nó hay không hay chỉ đơn giản nghĩ rằng nó là sự mô tả về một hành động tự làm hoặc mua một món đồ cho chính bản thân chúng ta. Nó có thể khó nhận ra, và thậm chí có thể khó thực hành hơn vì có rất nhiều định nghĩa, những cách làm khác nhau chúng ta nghe, đọc từ các nguồn thông tin khác nhau, đó có thể là mạng xã hội, từ một cuốn sách, từ người thân của mình…

Tuy nhiên, điều bạn phải biết khi bắt đầu thực hiện quá trình “yêu thương bản thân” của mình là không có cách nào như trên là hoàn toàn đúng. Nó có thể đúng với người này nhưng chưa chắc đã đúng với bạn bởi nó còn tùy thuộc vào những giá trị của riêng mỗi người. 

Mặc dù gần đây nó đã trở thành một trong những xu hướng của truyền thông xã hội, nhưng sự yêu thương bản thân thực sự rất quan trọng. Tìm hiểu ý nghĩa của nó đối với bạn có thể là một con đường đầy thách thức, nhưng là điều hoàn toàn cần thiết để bạn hướng tới một cuộc sống thật ý nghĩa.

Nếu bạn là một người vẫn không biết gì về việc yêu thương bản thân, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách mà tôi đang thực hiện để có thể tự yêu thương bản thân mình. Nếu bạn thấy những cách này hữu ích và có thể áp dụng đối với bạn, đừng ngần ngại mà hãy thực hiện theo! 

  1. Điều chỉnh hành vi và thói quen của mình.

điều chỉnh hành vi và lý trí

Suy nghĩ của chúng ta là những công cụ mạnh mẽ nhất để giữ cho chúng ta có niềm tin và sự bình thản. Bằng cách đơn giản là dành 10 phút mỗi ngày tĩnh tâm lại, bạn sẽ học cách hiểu và làm sáng tỏ tất cả những suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của bạn.

Đi và dành một chút thời gian cho bản thân rồi viết trên nhật ký của bạn để ghi lại những gì bạn đã làm trong ngày, cảm xúc của bạn và cách xử lý chúng. Bạn cảm thấy thế nào về những thay đổi bạn đã trải qua tại nơi làm việc hoặc trường học? Điều gì làm bạn hạnh phúc và biết ơn ngày hôm nay?

Bạn muốn có gì hoặc trở thành gì trong tương lai? Chỉ cần trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ có thể thấy những gì khiến bạn hiểu hơn về con người bạn và sẽ khiến bạn cảm thấy tích cực về bản thân.

Từ những suy nghĩ đó mà có chúng ta hãy cụ thể nó bằng những hành động. Từ những hành vi nhỏ nhất, đơn giản nhất cho đến những hành động to lớn hơn.

Bạn có thể thực hành việc này bằng cách mỗi ngày bạn hãy cố gắng từ bỏ đi một thói quen xấu, có hại cho bản thân, thay vào đó là thực hiện một thói quen tốt. 

  1. Chăm sóc bản thân.

chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là điều kiện tiên quyết để tự yêu thương bản thân. Tự chăm sóc bản thân là sự tôn trọng với chính mình. Con người ai cũng có nhu cầu cơ bản trong cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần và khi những nhu cầu đó được đáp ứng, chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những điều gì là tốt nhất cho bản thân chúng ta.

Những người yêu thương bản thân thích tập thể dục, ăn thức ăn ngon và nuôi dưỡng các mối quan hệ lành mạnh với những người thân yêu của họ.

Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện ít nhất một hoạt động để đáp ứng nhu cầu của bạn trong ngày. Bạn có thể chỉ cần làm điều này bằng cách ngủ sớm hơn, tập thể dục mười phút mỗi ngày, thư giãn hoặc tự mình nấu một bữa trưa của riêng bạn. 

Nếu bạn không chủ động tự chăm sóc bản thân, bạn cứ để mọi thứ thả trôi thì cuối cùng chính bạn và cơ thể của bạn chứ không phải một ai khác sẽ phải gánh chịu những hậu quả.

Đó có thể là hậu quả về sức khỏe, những cơn đau ốm, bệnh tật sẽ liên tục bủa vây bạn hay là về tinh thần, bạn sẽ thấy cuộc sống này thật là vô nghĩa và tẻ nhạt. 

Khi bạn tự chăm sóc bản thân, biết lắng nghe cơ thể của mình, làm những điều mình muốn thì tự nhiên mọi thứ sẽ tốt lên theo.

Bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn, có niềm tin mạnh mẽ vào cuộc sống. Khi bạn tràn đầy năng lượng tích cực thì những người yêu thương xung quanh bạn cũng sẽ trở nên hạnh phúc hơn.

  1. Ngừng so sánh và tin tưởng vào bản thân.

Trong thế giới ngày nay, thật dễ dàng để so sánh bản thân với người khác. Bạn mở điện thoại, xem ảnh du lịch của bạn bè và ngay lập tức cảm thấy tiếc cho chính mình.

Bạn cảm thấy mọi người dường như đang sống một tình yêu tốt nhất của họ, họ có một công việc ổn định, có một gia đình hạnh phúc, trong khi bạn ngồi trên chiếc ghế dài của bạn để xem cuộc sống của họ diễn ra thông qua màn hình điện thoại thông minh của bạn, sau đó là nhìn vào bản thân mình với một tiếng thở dài. Nghe có vẻ buồn? Nhưng đó là thực tế và nó xảy ra hầu hết đối với mọi người. 

Khi chúng ta so sánh bản thân với người khác, chúng ta mở ra những suy nghĩ tự ti rằng chúng ta không bằng họ, chúng ta xấu hơn họ…, trong khi, đó là điều mà chúng ta đang cố gắng loại bỏ khỏi cuộc sống. Tất nhiên, họ sẽ có một số mặt tốt hơn bạn nhưng không có nghĩa là mọi thứ đều như vậy.

Bạn có cuộc sống riêng, ưu điểm riêng của bạn, mục đích sống của họ cũng không giống của bạn. Hãy dừng việc so sánh này lại, và tập trung vào sự phát triển của chính bản thân bạn. Bởi vì so sánh cũng không thể giải quyết được vấn đề của bạn và bạn không có nhiều thời gian để làm việc vô nghĩa này đâu.

tin tưởng bản thân

  1. Tha thứ cho bản thân. 

tha thứ cho bản thân

Chúng ta là con người nên sai lầm là điều không bao giờ tránh khỏi và dễ đưa ra những quyết định không đúng. Chúng ta thường mặc cảm, xấu hổ với những lỗi lầm mà chúng ta gây ra. Mặc dù đúng là chúng ta luôn phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình bởi vì điều đó làm nên sự chính trực và lòng tự trọng của chúng ta nhưng nếu để tình trạng này quá lâu thì sẽ gây ra những tiêu cực, chúng ta rất dễ bị trầm cảm, tinh thần không ổn định và nặng hơn nữa là chúng ta dễ có những hành động sai lầm tiếp theo, vì vậy chúng ta cũng nên tha thứ cho chính mình. Sai lầm là điều tự nhiên đối với chúng ta, vì vậy hãy cố gắng đừng quá khó khăn với chính mình. Sai lầm không có nghĩa là bạn đã thất bại, nó chỉ có nghĩa là bạn đã có một kinh nghiệm và bạn có thể thử lại. Cố gắng đừng để mắc lại sai lầm giống nhau là được. 

  1. Có ranh giới.

có ranh giới

Thiết lập một số ranh giới là cần thiết để yêu thương bản thân. Có một số điều mà bạn nghĩ rằng bạn cần phải nói không với nó, và điều đó hoàn toàn ổn nếu bạn cảm thấy sẽ tốt cho bản thân mình! Một phần của quá trình này là hiểu những hoạt động nào và mối quan hệ nào là lành mạnh, là tốt. Nếu bạn từng thấy mình trong một tình huống hoặc mối quan hệ có hại cho mình, bạn có thể nói rằng: “Thế là đủ rồi” và bỏ đi.

Những người không có ranh giới có xu hướng bị lạm dụng, cả về cảm xúc và thể chất. Bạn có bao giờ bị một ai đó hỏi những điều mà bạn không hề cảm thấy thoải mái chưa? Chẳng hạn, “Bao giờ có người yêu?”, “Khi nào lấy chồng?”, “Làm lương tháng được bao nhiêu?”…, bạn bị đồng nghiệp của mình nói rằng: “mày không tôn trọng tao” khi bạn từ chối cuộc nhậu của họ vì lý do sức khỏe. Hay bạn không dám nói lên chính kiến, quan điểm, ước mơ của mình vì gia đình. Đôi khi, chúng ta sợ đánh mất đi một mối quan hệ nào đó, sợ người khác buồn vì không làm đúng theo ý của họ, và không muốn “gây thù chuốc oán” với ai,… mà quên mất rằng mọi thứ đều có giới hạn của nó.

Bằng cách cho mọi người thấy giới hạn của bạn là gì, bạn đang dạy họ cách bạn muốn được đối xử công bằng như một người bình thường. Điều này đúng cho bất kỳ mối quan hệ nào, cho dù đó là với đồng nghiệp, gia đình, người yêu hoặc bạn bè. Nếu bất cứ ai từng vượt qua ranh giới của bạn, đừng ngại buông bỏ và nói “Không” . Hãy nhớ rằng tự yêu thương bản thân là chọn những gì tốt nhất cho bạn. Bạn không phải thỏa hiệp các giá trị của bạn nếu bạn không thoải mái với những điều đó. 

Ranh giới ở đây không phải là ranh giới của sự bảo thủ mang tính cá nhân mà là ranh giới trung lập áp dụng cho tất cả mọi người và điều quan trọng là hãy giải thích cho tất cả mọi người để mọi người có thể hiểu được. Chúng ta tôn trọng tất cả mọi người nhưng chúng ta cũng không được tỏ ra yếu đuối và nhu nhược. 

  1. Đầu tư vào sự phát triển của bản thân.

phát triển bản thân

Ai mà không muốn thấy bản thân mình trưởng thành như mọi người? Là một người yêu bản thân, bạn cũng nên hào hứng với sự tiến bộ của chính mình. Trong sự phát triển của xã hội ngày nay, khi mà mọi thứ đều diễn ra một chóng mặt; công nghệ khoa học ngày càng phát triển hiện đại và cuộc sống ngày càng cạnh tranh khốc liệt, nếu bạn không có năng lực để đáp ứng, bạn không thể theo kịp chúng bạn sẽ lạc hậu và bạn sẽ bị đào thải. Đó là quy luật. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy đầu tư cho sự phát triển của bản thân.

Hãy bắt đầu quá trình phát triển của bạn thông qua những suy nghĩ của bạn. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như: Mục tiêu của bạn là gì? Đam mê và ước mơ của bạn? Bạn muốn trở thành người như thế nào trong tương lai ? Bạn có năng lực để có thể hiện thực hóa nó hay không? Và các bước bạn nên làm để thực hiện nó?… Cố gắng liệt kê các câu trả lời của bạn trên một cuốn tập và sử dụng chúng làm định hướng cho bạn. Bài tập viết này sẽ làm nên điều kỳ diệu cho lòng tự trọng và sự tự tin của chính bạn, nó giúp bạn tìm ra năng lực và ưu nhược điểm của mình. Sau đó, cụ thể những suy nghĩ đó bằng hành động: Học tập, nghiên cứu, mua một quyển sách cần thiết, gặp gỡ những người có thể giúp bạn, tham gia các cuộc hội thảo,…

Tỷ phú thế giới Warren Buffett đã từng nói: “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”. 

  1. Sống có chủ ý.

sống có mục đích

Đây có lẽ là lời khuyên quan trọng nhất mà tôi đã nhận được vào đầu những năm 20 tuổi. Sống có chủ ý là sống có mục đích. Mục đích của bạn không nhất thiết phải là những mục đích lớn ngay từ đầu và cũng không có nghĩa là bắt buộc nó phải thành công. Bạn có thể bắt đầu mục đích đơn giản như mỗi ngày thực hiện một thói quen tốt. Hãy thiết kế cuộc sống của bạn xung quanh những điều sẽ làm cho bạn hạnh phúc, sống có ý nghĩa và bạn sẽ sớm thấy rằng bạn gần gũi hơn với việc yêu thương bản thân.

Xây dựng thói quen yêu thương bản thân là cách thực hành hữu ích nhất mà bạn sẽ xây dựng trong cuộc sống của mình. Chắc chắn sẽ khó khăn, yêu cầu bạn từ bỏ những thói quen cũ không nhằm mục đích thay đổi cuộc sống của bạn theo cách tích cực. Bạn thậm chí có thể phải buông bỏ những mối quan hệ vô tình khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ dạy bạn làm thế nào để thực sự hạnh phúc và trở thành một người tốt hơn. Quan trọng hơn, nó cũng sẽ vô tình dạy bạn cách yêu thương người khác. Nếu bạn không thể yêu chính mình, làm thế nào bạn sẽ yêu người khác?

Hãy yêu thương bản thân mình bởi vì chúng ta chỉ có một đời để sống!! 

Leave a comment