Tất cả chúng ta, tại một số thời điểm trong đời, sẽ có những lần phải đấu tranh với chính bản thân mình về một điều gì đó, về cách cuộc sống của chúng ta đang diễn ra. Sự đấu tranh đó có thể đến khi bạn hai mươi tuổi, hoặc bốn mươi tuổi. Không quan trọng nó xảy ra khi nào, điều quan trọng là phải biết rằng sự đấu tranh này là cần thiết và nó buộc phải xảy ra. 

Sự đấu tranh là một phần của cuộc sống và thường sẽ đến nhiều lần trong suốt cuộc đời của bạn, và đó là một điều tốt. Nó cho bạn thấy rằng bạn đã sẵn sàng cho một sự thay đổi. Nó giống như việc một con nhộng đang tiến hóa thành một con bướm.

Bạn sẽ “chết” và được tái sinh một lần nữa như một “con bướm”, nó xảy ra nhiều lần trong cuộc đời này. Điều quan trọng là bạn biết, sinh ra để có một con người khác thì sẽ có một sự đấu tranh và một cái “chết”.

“Cái chết” này là một phần của bạn khi mà bạn không còn muốn sự trải nghiệm về một điều gì nữa. Đó có thể là công việc của bạn, là mối quan hệ của bạn, nó có thể là một cách bạn đang sống mà bạn không còn muốn cách sống như vậy nữa. Tất cả những điều đó của bản thân bạn, mà bạn không còn muốn giữ lấy chúng nữa thì đó là một cái “chết” .

Sự đấu tranh bắt đầu khi bạn nhận ra rằng bạn không còn muốn là bạn của hiện tại nữa, bạn muốn thay đổi nhưng bạn không biết làm thế nào để thực hiện nó. Bạn không biết cách tạo ra sự thay đổi và cảm giác không biết này khiến bạn phải trải qua một đấu tranh nội tâm.

Sự đấu tranh này có thể khiến rất nhiều người phát điên. Họ cảm thấy lo lắng, họ trải qua căng thẳng cực độ, họ cảm thấy mất kiểm soát và cuối cùng chìm vào trầm cảm. Nếu họ may mắn, họ được giúp đỡ, còn nếu không, họ bắt đầu gặp vấn đề về tinh thần.

Suy sụp tinh thần đến vì tâm trí mất kiểm soát, cảm thấy thất vọng, những suy nghĩ lo lắng sẽ lặp lại trong tâm trí của bạn. Đó là một thực tế và nó xảy ra với hầu hết tất cả mọi người.

Tôi cũng giống các bạn đã và đang trải qua cảm giác đó nhưng điều quan trọng là bạn không được sợ hãi, phải tự tin và bản lĩnh để vượt qua cảm giác này. Dưới đây là 3 cách mà tôi thực  hiện có thể biến những cảm giác đó thành một giấc mơ thực sự và giúp tôi không bao giờ hối tiếc về những điều tôi đã làm trong cuộc sống. Tôi muốn chia sẻ lại cho các bạn. 

Cách thứ nhất – Giữ sự thanh bình nơi bạn đang sống và những nơi bạn sẽ đi qua. 

Một trong những thứ có ảnh hưởng nhất mà bạn có thể làm trong cuộc sống của mình, ngay tại đây và ngay bây giờ, là hãy giữ sự thanh bình ở nơi bạn đang sống và nơi bạn sẽ đến một cách nhanh nhất có thể, đây là lý do tại sao.

Đôi khi chúng ta cho rằng mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta sẽ khác đi nếu chúng ta có lựa chọn khác. Điều đó có thể đúng. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng chỉ vì lựa chọn khác đi sẽ khác đi thì nó sẽ tốt hơn.

cuộc sống thanh bình

Chúng ta luôn mang tất cả những gì của bản thân đến bất cứ nơi nào mà chúng ta sẽ đi từ hình hài, đầu óc, những suy nghĩ,… Chính vì vậy, bạn đang nhìn vào cuộc sống như thế nào thì cách bạn nhìn sẽ tác động đến tất cả các trải nghiệm của bạn như thế đó, bởi vì điểm chung trong những câu chuyện là bạn.

Nếu bạn có một điểm yếu trong người và gặp một môi trường, hoàn cảnh nào đó thì những điểm yếu này của bạn sẽ bị phơi bày và bạn muốn khắc phục nó thì bạn phải trở nên tự tin hơn, mạnh mẽ hơn. Khi những điểm yếu đó không còn nữa sẽ là một sự phản ánh những gì bạn đang chiến đấu trong chính bản thân mình.

Khi bạn ở trong một cuộc sống mà bạn không còn cảm thấy thoải mái, làm một công việc mà bạn suốt ngày chỉ thấy căng thẳng, gặp gỡ những con người mà bạn không thích, hay nói xấu bạn thậm chí là ghét bạn. Thay vì tức giận, lo âu hay muộn phiền thì bạn hãy cảm ơn vì điều đó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, cứng rắn hơn và nó chỉ ra cho bạn con đường tiếp theo mà bạn phải đi, những gì mà bạn cần phải hướng đến.

Chìa khóa quan trọng để giải quyết những vấn đề trên là hãy giữ sự bình thản trong con người mình, trân trọng và cảm thấy biết ơn dù bạn ở trong hoàn cảnh nào, cuộc sống nào vì biết đâu rằng hoàn cảnh cuộc sống đó sẽ dẫn bạn đến một điều gì đó tốt hơn.

Bạn đang chiến đấu với ai? cái gì? Bạn có cô đơn không? Sau trả lời được những câu hỏi trên và giải quyết được chúng thì nó sẽ là tác nhân khiến cho bạn học được cách từ một “con nhộng” trở thành một “con bướm” trong xã hội. Ai biết được, vì điều này, bạn có thể gặp một số người tuyệt vời sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn!

Chẳng hạn, vấn đề của bạn là tiền, bạn không đủ tiền để trang trải cuộc sống, để mua sắm những thứ bạn thích hay bạn đang thấy cha mẹ của bạn đang vất vả vì những đồng tiền. Lúc này, bạn có nhận ra bạn đang chiến đấu với cái gì để giải quyết vấn đề mà bạn không bao giờ muốn nó lặp lại nữa?

Đó chính là sự lãng phí, sự cám dỗ của lười biếng trong chính bản thân bạn. Và, vì điều này mà giờ đây bạn siêng năng hơn, học tập và lao động nhiều hơn hay đơn giản là bạn tìm tòi những cuốn sách, gặp gỡ những người có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi.

Bạn thấy đấy, trong mọi sự đấu tranh, luôn có một mỏ vàng về kinh nghiệm sống cũng như sự phát triển. Bạn chỉ cần cảm nhận nó, nó sẽ giúp bạn có một tinh thần vững chắc, một ý chí sắt thép để vượt qua mọi vấn đề.

Bạn có hối tiếc về cuộc sống, về những lựa chọn của mình không? Và trước khi bạn bắt đầu hối tiếc cuộc sống của bạn, hãy viết nó vào một quyển vở, nhật ký hay là giấy note cũng được. Viết ra tất cả những suy nghĩ của bạn về những điều tuyệt vời bạn có được từ cuộc sống đó, lựa chọn đó nhất là từ nghịch cảnh. Điều này là tốt hơn nhiều so với việc kết thúc ở một nơi mà bạn hối tiếc về lựa chọn của cuộc sống.

Cách thứ hai – Phải có mục đích sống, phải biết mình muốn những gì. 

mục đích sống

Cuộc sống không mục đích chẳng khác nào một hành trình không có điểm đến xác định. Mục đích sống thể hiện tầm nhìn của con người về ước muốn đạt gì, nó mang một ý nghĩa của tạo hóa rằng bạn được sinh ra là đều có lý do cả, là để bạn gánh vác một trách nhiệm, một sứ mệnh quan trọng, tức là bạn sinh ra đều có vai trò và ý nghĩa riêng. Mục đích sống giúp tất cả chúng ta định hướng cuộc đời tới những điều quan trọng nhất, giúp bạn không bạn phải hối tiếc về cuộc sống khi bạn cận kề cái chết. 

Sống không mục đích, khác nào như một con thuyền không có bến đỗ mặc cho sóng dập, gió vờn chấp nhận trôi theo dòng chảy của cuộc sống.

Mặc dù không phải mọi mục đích đều có thể đạt được, không phải mọi công việc đều kết thúc thành công, cũng không phải mọi hy vọng, ước mơ đều có thể hiện thực hóa nhưng nó thể hiện bạn là một con người kiên định, có lý tưởng rõ ràng.

Khi một viên đạn được bắn ra ắt hẳn phải xác định được tấm bia trước dù có trúng đích hay không. 

Bạn cũng đừng bao giờ đánh đồng với việc sống không có mục đích, nay đây mai đó và việc sống thoải mái, tận hưởng cuộc sống là một.

Đó chỉ là một lời biện hộ không hơn không kém mà thôi. Bởi vì sống thoải mái hay tận hưởng cuộc sống cũng là một mục đích sống, thậm chí đây là mục đích sống rất khó để vươn tới, nó bao hàm tất cả những mục đích sống nhỏ hơn.

Tức là để đạt được những thứ đó bạn cũng phải có kế hoạch rõ ràng, thực hiện nó và phải vượt qua những khó khăn thách, quan trọng là bạn cũng phải tự bước đi bằng đôi chân của chính mình. 

Người sống không mục đích chẳng khác nào là nô lệ của cuộc sống, chỉ có thể tồn tại được nhờ những thứ rơi rớt của người khác bỏ lại nếu không muốn nói là kẻ ăn bám của cuộc sống. 

Vì vậy, từ bây giờ dù sớm hay muộn thì bạn hãy tìm ra cho mình một mục đích sống và thực hiện nó từng bước một, từng mục tiêu một. 

Chẳng hạn, bạn thường cảm thấy thật khó khăn để thoát ra khỏi những suy nghĩ luẩn quẩn trong đầu về những điều đã làm bạn buồn, không vui hay là những gì bạn không muốn, đặc biệt là khi bạn không thể thay thế những suy nghĩ đó bằng một thứ khác.

Bạn có thể phàn nàn tất cả về mọi thứ trong cuộc sống nhưng nếu bạn không tìm ra cách, bạn sẽ mãi bị mắc kẹt trong những suy nghĩ đó mà không thể thoát ra được. 

Nếu bạn đang ở một thời điểm trong cuộc sống mà bạn không hạnh phúc, hãy ra ngoài đi du lịch và khám phá những vùng đất mới càng nhiều càng tốt, đọc một quyển sách, nhâm nhi một ly trà, một tách cà phê sữa thơm phức và thưởng thức chúng. Tham gia các nhóm Facebook mới, tìm hiểu những điều mới, gặp gỡ người bạn mới.

Làm những việc bạn chưa từng làm trước đây. Những tổn thương, những buồn bã trong người của bạn sẽ được lấp đầy bằng việc học những điều mới và gặp gỡ những người mới. Khi đó dù có muốn bạn cũng không có thời gian để hối tiếc bất cứ điều gì.

Trong thời điểm mà bạn không còn là chính mình, bằng cách đơn giản là hãy tương tác theo những cách mới, những ý tưởng mới sẽ tìm đến bạn. Cảm hứng mới sẽ chiếm lấy bạn và bạn sẽ tìm thấy sự sáng tạo để khám phá cuộc sống của bạn theo cách bạn thầm mong muốn.

Hãy nghiêm túc về vấn đề này và bạn sẽ không hối tiếc cuộc sống của mình một chút nào. Trong 30 ngày hãy cam kết những điều sau:

  1. Gặp ít nhất 5 người mới trở lên nếu bạn có thể. Mọi người luôn mang đến những khả năng và cơ hội mới để hỗ trợ cho mục tiêu của bạn.
  2. Tự mình trải nghiệm điều gì đó mới, ít nhất một lần một tuần trong 30 ngày đó.
  3. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày. 
  4. Đọc sách một tiếng. 
  5. Nghe nhạc trước khi đi ngủ. 
  6. Từ bỏ hoặc hạn chế tối đa những thứ gây hại cho sức khỏe (thuốc lá, rượu bia, sử dụng điện thoại, máy tính quá nhiều,… ). 
  7. Sống lành mạnh (ăn uống đảm bảo, nghỉ ngơi đúng giờ giấc,…). 
  8. Bắt đầu viết nhật ký và khám phá những điều làm bạn hạnh phúc. Những điều bạn muốn làm trong cuộc sống của bạn. Những điều truyền cảm hứng cho bạn. 
  9. Gọi điện thoại cho người thân. 

Ba mươi ngày là một khoảng thời gian không dài nhưng đủ để để bạn tìm ra những cơ hội mới để thay đổi, trong cuộc sống của bạn. Đặc biệt là nếu bạn làm điều đó một cách có mục đích.

Cách thứ ba – Hãy hình dung mọi thứ. 

mục tiêu cuộc sống

Khi bạn hình dung những gì bạn mong muốn, nó giống như tạo ra bản in thiết kế trong việc xây dựng ngôi nhà của bạn. Bạn cần phải có khả năng biết những điều nhất định phải có trước khi bạn có thể bổ sung những thứ khác.

Bằng cách hình dung cuộc sống của bạn thông qua các giác quan và những suy nghĩ của bạn, bạn có thể tạo ra các chi tiết trong những trải nghiệm mới của bạn.

Hình dung những gì bạn muốn, không chỉ giúp bạn tạo ra một mối liên kết tâm lý với tất cả mọi người và hoàn cảnh mà còn hỗ trợ bạn trong việc thực hiện mục tiêu mà bạn mong muốn; nó cũng giúp bạn xây dựng sự tự tin để có thể đạt được mong muốn đó.

Thông thường chúng ta muốn tạo ra một sự thay đổi trong cuộc sống nhưng chúng ta lại thường xuyên dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào những gì khiến chúng ta không hài lòng về cuộc sống của mình. Thay vì đó mà bạn hãy duy trì sự tập trung mạnh mẽ vào những gì bạn muốn thay đổi, hãy tập trung vào những gì bạn muốn có được và làm được.

Hình dung mạnh mẽ đến mức chúng ta có thể hình dung về một cuộc sống của niềm vui. Đó là điều mọi người thường không nghĩ tới. Họ nghĩ đến việc làm sao để có một chiếc xe hơi, một ngôi nhà hoặc một cái gì đó mà họ có thể chạm vào. Điều đó không sai nhưng không bao giờ là đủ nếu thiếu đi niềm vui. Bạn có thể có được tất cả mọi thứ trên thế giới nhưng nếu bạn không có niềm vui, chúng không có giá trị gì.

Vì vậy, bằng mọi cách bạn hãy hình dung một cuộc sống của niềm vui, một cuộc sống mà bạn cảm thấy hài lòng. Một cuộc sống mà bạn đi từ bất hạnh, và hối tiếc, đến một cuộc sống tuyệt vời nhất từng có mà bạn đã trải qua một sự thay đổi lớn. 

Hãy lập kế hoạch cho giấc mơ của bạn. 

ước mơ

Để có một cuộc sống như bạn mong muốn hãy thực hiện những cách trên với một sự tự giác cao nhất. 

Bạn phải dành thời gian để suy nghĩ về cả ba cách. Dành thời gian để hiểu bạn đang ở đâu và bạn muốn đi đâu, làm gì để thành công.

Đôi khi tất cả những gì bạn cần là một lần ngồi lại và đưa ra quyết định thực sự, viết chúng ra rồi lên kế hoạch để xử lý tất cả. Ngay cả giác quan có mạnh mẽ hay bạn có thông minh đến đâu thì bạn cũng không thể thực hiện một cách có hiệu quả nhất nếu bạn không viết và lên kế hoạch. 

Leave a comment